Cơm rang dứa


Hạt cơm săn đậm đà, vị dứa chua dịu, miếng tôm giòn ngọt và chút ngậy mỡ của lạp xường… Hẳn ai đã một lần thưởng thức chắc chắn sẽ không quên được món cơm rang đặc sắc này.

Nguyên liệu: (cho 4 người dùng): Dứa tươi: một quả, Cơm chín (gạo tẻ): 4 bát, lạp xường: 2 thanh, hành tây: nửa củ, tôm tươi: 200g, rau mùi ta, bột nêm, gia vị, hạt tiêu xay.

Cách làm:

– Gạo nấu vừa nước cho hạt cơm được săn. Sau khi cơm chín, đổ ra rá, đánh tơi, để nguội. Như vậy khi rang cơm sẽ săn và rời hạt.

– Dứa để nguyên vỏ và cuống, bổ đôi. Khoét lấy phần ruột để riêng. Phần vỏ dứa giữ lại nguyên lành để bày món. Phần ruột dứa sau khi lấy ra khỏi vỏ, cắt bỏ mắt dứa, lõi dứa, thái nhỏ.

– Lạp xường, hành tây thái hạt lựu

– Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, rút chỉ đen ở lưng rồi lạng đôi. Phi hành mỡ cho thơm, đổ tôm vào đảo đều cho tới khi tôm săn lại là được.

– Bắc chảo sạch, chờ dầu nóng già, cho hành tây vào, phi thơm vàng, lúc đó cho cơm đã để nguội vào. Đảo đều, lửa để to. Nêm nếm gia vị, bột nêm.

– Khi cơm bắt đầu săn và rời hạt, lần lượt cho lạp xường, tôm, dứa vào, đảo đều.

Rang thêm chừng 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều vào nhau là được. Rắc tiêu, mùi, ăn nóng.

Bày món: Có thể bày theo 2 cách sau cho món ăn thêm phần hấp dẫn:

Cách 1: Phần vỏ dứa sau khi khoét ruột, giữ lại dùng để đựng cơm. Xúc cơm rang vào, bày thêm mùi ta xung quanh cho đẹp.

Cách 2: Chỉ cắt lấy phần cuống có lá xanh phía trên. Đặt vào đĩa to, xúc cơm rang xếp phía dưới theo hình quả dứa.

(Theo Afamily)

This entry was posted in Món Chay. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s