Khổ qua hầm


Món ăn giản dị này có vị thanh, mát, đắng dịu của mướp đắng, hòa với vị ngọt đậm đà của thịt và các gia vị. Mời bạn trổ tài theo hướng dẫn của các đầu bếp chuyên nghiệp.

Nguyên liệu: 4 trái khổ qua (dài 16 cm) nở gai, 200g nạc dăm (hoặc 100g cá thác lác nạo + 100g nạc dăm), một lọn bún tàu nhỏ, 5 tai nấm mèo to, 2 muỗng canh mỡ nước (hoặc dầu ăn), 2 tép hành lá + vài cây ngò rí, 3 củ hành + 3 tép tỏi, tiêu, muối, đường, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

– Khổ qua: rửa sạch, xẻ dọc bên hông, bỏ ruột, luộc vừa chín để ráo nước. Nạc dăm: bằm hoặc xay nhuyễn. Bún tàu: ngâm nước, cắt khúc 2 cm. Nấm mèo: ngâm nước rửa sạch xắt chỉ.

– Trộn đều: thịt nạc + bún tàu + nấm mèo + hành tỏi băm nhỏ + 2 muỗng canh nước mỡ + tiêu + muối + bột ngọt + ít đường (tuỳ khẩu vị)vừa ăn. Dồn vào bên trong trái khổ qua, buộc lại bằng lá hành trụng xơ nước sôi.

– Đun sôi 5 chén nước (chén to) + một chút muối, thả khổ qua tiếp tục đun lửa cho đến khi trái khổ qua chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn.

– Trình bày: Múc khổ qua ra tô, rải hành lá thái nhỏ + ngò lên mặt. Dọn ăn với cơm.

Lưu ý: Nếu dùng cá thác lác thì quết nhuyễn với phần góc trắng của 2 tép hành lá + 2 tép tỏi + gia vị rồi trộn đều vào như thịt xay như trên.

This entry was posted in Ẩm Thực. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s