Xôi gấc ngày Tết


Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân thường lấy cả phần thịt vàng của gấc khi nấu xôi. Một cân nếp, cô thường dùng 2 lạng đường để xôi béo và mềm mà không cần nước dừa.

Cô Vân nấu xôi gấc.

– 1 kg nếp loại ngon, đãi sạch cho nước trong, ngâm nước ấm khoảng 4 giờ

– Đổ nếp ra rá để ráo nước, trộn vào đó một thìa nhỏ muối, xóc nhẹ cho muối đều vào nếp để nếp không bị gẫy nát

– Lấy thìa nạo lấy phần ruột đỏ của gấc, lẫn cả hột, bỏ vào một tô lớn, cho hai thìa con rượu gạo và một ít muối, dùng tay bóp nhẹ cho phần thịt gấc ở hột bong ra, trộn đều và nhuyễn

– Trộn bát gấc vào với nếp (để cả hột gấc )

– Dùng chõ hấp xôi, hấp lửa nhỏ vừa trong vòng 35 – 40′

– Khi xôi chín, trộn đường theo khẩu vị.

Mâm cỗ ngày Tết.
Mâm cỗ ngày Tết.
Hạt nêm Knorr giúp hương vị món ăn thêm đậm đà.
Hạt nêm Knorr giúp hương vị món ăn thêm đậm đà.

Mâm cỗ Bắc Bộ thường theo đúng bài bản. Cỗ thường gồm 4 đĩa thịt gà, giò lụa, xôi gấc, nem rán. Có thể thêm một đĩa giò mỡ (giò thủ hoặc thịt đông). Bốn bát gồm bát ninh, măng hầm giò heo, miến, nấm thả. Đây là những món cơ bản của mâm cỗ Tết, các gia đình còn có những món truyền thống riêng được các bà nội trợ nấu cho dịp con cháu trở về. Cách xếp các món ăn theo kiểu “mâm cao cỗ đầy” của người Bắc Bộ thể hiện mong ước một cuộc sống đủ đầy, sung túc trong năm mới, và quan trọng hơn cả là thể hiện niềm hạnh phúc đoàn tụ của đại gia đình.

(Nguồn: Thiên Ngân)

This entry was posted in Món Chay. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s