10 Món chay thông dụng.


  1. Mực Chiên Giòn. 1
  2. Cá Cơm Chiên Bột 1
  3. Cá Thác Lác Chiên. 2
  4. Chả Cua Chiên. 2
  5. Tôm Chiên Bột 2
  6. Thờn Bơn Chiên Giòn. 3
  7. Cá Đĩa Lăn Bột Chiên. 3
  8. Chả Trứng Chiên. 4
  9. Cá Bóng Chiên. 4
  10. Chả Khoai Môn  5

Mực Chiên Giòn

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 4 lọn mì căn non. 2 búp xà lách 3 quả cà chua.
  • Nước tương, bột ngọt, muối, đường, tiêu.
  • Bột mì, kiệu củ, rau cần tây.

Cách Làm:

  • Mì căn non, cắt mỗi cây làm 4 khúc, giả làm mực. Ướp mì căn với củ kiệu bằm + tiêu, đường, nước tương, để 1 giờ cho thấm.
  • Lặt rửa xà lách cho sạch, để ráo. Xếp xà lách vào đĩa bàn sẵn.
  • Cà chua cắt khoanh tròn xếp xung quanh đĩa rau. Cần tây cắt cọng, chẻ nhỏ hai đầu, ngâm nước cho xoắn. Xếp xen kẽ với cà chua. Khi gần ăn thì cho bột mì ra đĩa, lăn mì căn đã ướp sẵn vào bột mì.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi thả mì căn vào chiên vàng giòn, gắp ra, để nguội ráo dầu. Xếp mì căn chiên giòn vào giữa đĩa xà lách. Cho ít ngò lên mặt cho đẹp.

Cá Cơm Chiên Bột

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 1 bắp chuối họt, 100 gr bột mì, 3 quả cà chua, 200 gr xá lách xoong.
  • Muối, đường, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, kiệu.

Cách Làm:

  • Xà lách xoong nhặt rửa sạch, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, xắt lát mỏng.
  • Bắp chuối bỏ vào nồi luộc chín, lấy ra để nguội. Gỡ lá ngoài bỏ đi, còn bông chuối (nải chuối con) gã rời từng trái một, rút bỏ tim.
  • Quậy tan bột mì với nửa chén nước, cho kiệu bằm nỏ vào, nêm muối, tiêu, bột ngọt + chút bột nghệ.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, dầu nóng, nhúng từng bông chuối vào bột, thả vào chảo dầu chiên giòn (dầu cho ngập miếng bột).
  • Trình bày: cà chua xắt lát xếp chung quanh đĩa, xà lách xoong để giữ, bày cá cơm chiên lên trên, trên cùng xếp một ít ngò lên cho đep. Món này ăn với muối tiêu chanh và margarine thực vật sẽ thêm ngon.

Cá Thác Lác Chiên

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • Đậu Hũ
  • Hành tây, vài tép sả
  • Muối, dầu ăn.

Cách Làm:

  • Đậu hũ ngâm nước muối khoảng vài giờ, rửa sạch, cắt làm hai rồi khứa có sọc theo bề ngang giống cá thác lác. Ướp đậu hũ với muối + sã và hành tây bằm nhuyễn, ướp nhiều ở các khía đậu, để thấm 15 phút rồi chiên.
  • Dầu ăn đổ vào chảo bắc lên bếp vừa nóng thì bỏ đậu vô chiên, để lửa riu riu, khi vàng một mặt thì trở sang mặt kia, chiên khéo để sả không bị cháy.

Chả Cua Chiên

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 200 gr nấm rơm, 20 gr nấm mèo.
  • 1 bát bột gạo, 50 gr đậu xanh cà, 1 củ sắn nhỏ.
  • Một ít hành tây xắt mỏng, muối, dầu.

Cách Làm:

  • Nấm rơm gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Lấy cọng nấm cắt khúc độ 2 cm, chẻ hai đầu rồi bóp dẹp giống sớ cua. Khúc phía trên xắt theo bề xuôi bằng ngón tay út.
  • Củ sắn lột vỏ, rửa sạch xắt dài nhuyễn. Đậu xanh ngâm nở, nấu chín rồi tán nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, xắt nhuyễn.
  • Bột gạo pha với nửa chén nước, quậy tan. Cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào trộn đều, nêm chút muối. Nấm rơm, củ sắn, nấm mèo, hành tây đổ vào bột, trộn đều.
  • Đổ 1 muỗng dầu vào chảo, dầu nóng trộn chả đền đổ vào, lấy cái sạn sửa cho bằng mặt chả, đậy nắp và để lửa nhỏ để chả thật chín. Chả chín lấy ra để nguội, xắt miếng như bánh đúc.

Tôm Chiên Bột

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 2 trứng gà, 5 quả chuối hấp. 1 viên cơm rượu, 100 gr nấm rơm.
  • Bột mì, đường, muối, bột ngọt, kiệu, tiêu.

Cách Làm:

  • Chuối hấp đem lột bỏ vỏ. Lạng lấy phần thịt, bỏ lõi, cho chuối vào cối giã nát.
  • Nấm rơm gọt sạch, ngâm nước muối, rửa lại nước lạnh, để ráo. Cắt nấm hoặc xé nhỏ, vắt cho ráo nước.
  • Kiệu bằm + tiêu, muối, bột ngọt, nấm đem trộn vào chuối giã nát. Sau khi trộn, nắm chuối thành hình con tôm, to nhỏ tuỳ ý.
  • Lựa mua trứng gà công nghiệp hoặc trứng gà không có trống, đập trứng cho vào tô, đánh bông.
  • Cho 100 gr bột mì hoà với một chút nước cho tan, nghiền viên cơm rượu vào bột, trộn đều, để bột độ 20 phút. Đổ tô trứng gà vào bột quậy đều.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi, cho từng con tôm nhúng đầy bột thả vào chiên vàng. 
  • Lấy đĩa to, bày xà lách xoong, xếp tôm lên rau, cho vài cọng lên mặt cho đẹp. Tôm chiên bột ăn kèm với magarin thực vật rất thơm ngon.

Thờn Bơn Chiên Giòn

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 4 củ khoai bình tinh.
  • 50 gr bột mì, 3 trái cà chua, 200 gr xà lách xoong
  • Ngò, nghệ, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương.

Cách Làm:

  • Khoai lột rửa sạch, xắt thành từng lát mỏng 3mm theo chiều dài củ khoai, dùng cán dao đập hơi dập.
  • Đổ bột mì vào tô quậy tan với 2 muỗng xúp nước, pha thêm một chút bột nghệ, muối, bột ngọt, tiêu. 
  • Đổ dầu vào chảo, bắc lên bếp, dầu sôi nhúng từng miếng khoai vào bột thả vào chảo chiên đến khi vàng giòn, vót ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, xắt mỏng. Xà lách xoong rửa sạch để ráo.
  • Bày cà chua xung quanh, xà lách xoong ở giữa, trên bày thờn bơn chiên, xếp thành hình cánh hoa cho đẹp.
  • Món này chấm nước tương ớt hoặc xốt cà chua rất ngon.

Cá Đĩa Lăn Bột Chiên

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 2 trái cà bát (cà tròn, khoảng 700 gr)
  • 200 gr bột mì, 1 muỗng xúp bột gạo.
  • 50 gr củ kiệu tươi, 1/2 muỗng cafe bột nổi Ancel.
  • Ớt, chanh, tiêu, muối, đường, nước tương, bột ngọt, dầu ăn.

Cách Làm:

  • Bột mì, bột gạo, bột nổi đổ chung vào tô. Quậy với nước lạnh cho tan đều, bột hơi sền sệt là được. Nêm muối, tiêu, đường, bột ngọt để khoảng 15 phút cho bột nở, xốp.
  • Cà cắt bỏ cuống, bỏ vào nồi luộc sơ. Cà vừa chín vớt ra cho ráo nước. Cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho kiệu tươi bằm nhỏ vào cho thơm. Nhúng cà vào bột rồi thả vào chảo chiên. Cà vàng đều hai mặt là được. Món này dùng nóng với cơm + nước tương pha tí chanh + ớt xắt khoanh mõng.

Chả Trứng Chiên

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 1 bìa đậu hũ, 100 gr đậu xanh đã cà sạch vỏ.
  • 100 gr nấm rơm. 50 gr bột gạo.
  • Kiệu, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước tương.

Cách Làm:

  • Đậu hũ xắt lát mỏng rồi xắt sợi.
  • Đậu xanh ngâm nước cho nở, rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp đậu, nấu nhừ xong tán nhuyễn.
  • Nấm rơm gọt sạch, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
    Bột gạo + một chút bột nghệ + 1 chén nước đổ vào tô đậu xanh đã tán nhuyễn, quậy đều đến khi bột sền sệt, nêm chút muối + đường + bột ngọt.
  • Bắt chảo dầu lên bếp, dầu nóng, cho đậu hủ vào chiên vàng. Đổ bớt dầu ra, bỏ kiệu xắt nhỏ vào phi thơm, thả đậu hũ + nấm vào xáo, nêm nước tương + bột ngọt + tiêu, đảo cho thấm rồi đổ ra đĩa.
  • Rửa sạch chảo, bắc lên bếp bỏ kiệu xắt nhỏ vào phi thơm với 3 muỗng dầu, đổ bột đậu xanh vào chảo, tráng bột cho mỏng đều. Để lửa vừa kẻo bột bị cháy, khi vàng thì chiên tiếp mặt kia. Múc đậu hũ + nấm đặt vào một bên miếng bột đang chiên, lật úp phía bên kia lại, ép cho hai mặt sát vào nhau. Ăn nóng.

Cá Bóng Chiên

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • Vài búp nấm rơm, 1 củ sắn, 1 trái mướp, 1 bìa đậu hũ.
  • 2 củ khoai mì loại bột
  • Kim châm, bột khoai, bột mì, bột năng.
  • Hành tây, gừng, kiệu chua, ngò, xà lách xoong.
  • Giấm, đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước tương.

Cách Làm:

  • Đậu hũ bóp nhuyễn.
  • Kim châm ngâm rửa sạch, củ sắn lột vỏ rửa sạch, xắt hạt lựu; nấm rơm rửa sạch, xắt hạt lựu.
  • Bột khoai ngâm, luộc chín, xắt hạt lựu.
  • Mướp gọt vỏ, xắt miếng mỏng.
  • Gừng, kiệu xắt như cọng giá. Hành tây lột vỏ, xắt mỏng.
  • Khoai mì lột vỏ, rửa sạch, nấu chín, gọt bỏ lớp khoai trong và xơ ở ngoài, giã nhuyễn trộn với bột mì cho vừa tay để nắn bột thành hình con cá bóng tượng.
  • Đậu hủ, kim châm, củ sắn, nấm, hành tây, bột khoai, bỏ vào chả xào chung, nêm chút muối, tiêu, bột ngọt, để nguội, dồn vào bụng con cá bột.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi bỏ cá vào chiên, trỏ cá cho vàng đều, lấy ra đặt cá vào đĩa oval trẹt.
  • Gừng, kiệu, mướp, củ hành xào sơ nêm 1/2 muỗng canh bột năng quậy tan vói giấm, đường, muối, thấy có vị ngọt, hơi chua là được. Bột chín trong, đổ tất cả lên cá, trên đặt ít ngò, chung quanh ca bày rau xà lách xoong.

Chả Khoai Môn

( Khẩu phần ăn dành cho 2 nguời )

Vật Liệu:

  • 1/2 kg khoai môn củ to, 250 gr dừa bào, 1 củ sắn.
  • 50 gr kiệu tươi, 2 muỗng súp bột năng.
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, ngò.

Cách Làm:

  • Khoai môn rửa sạch, luộc chín, lột vỏ, xay nhuyễn.
  • Dừa khô vắt lấy nước cốt.
  • Củ sắn lột vỏ, rửa sách, xắt sợi, cắt ngắn độ 1 cm đến 1,5 cm.
  • Ngò nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Cho khoai môn + củ sắn + nước cốt dừa + bột năng + ngò, nêm tiêu, muối, đường, bột ngọt vừa ăn, trộn đều khoai sền sệt là được.
  • Bắt chảo dầu phi kiệu bằm nhỏ, múc từng muỗng khoai thả vào chiên vàng đều là được, ăn nóng mới ngon.

Chúc các bạn thành công và có một món ăn thật ngon ! Thanh Hùng Sưu tầm

This entry was posted in Món Chay. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s